Cảm Biến Quang là gì?

Cập nhật: 23/11/2022

 Ngày nay, cảm biến quang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nhà máy, xí nghiệp trong công nghiệp. Với tính năng đặc biệt có thể phát hiện các vât thể từ xa, đo lường khoảng cách đến các vật thể và tốc độ di chuyển của đối tượng đó.

Cảm biến quang là gì?

Cảm biến quang (Photoelectric sensor) được cấu tạo bởi các linh kiện quang điện. Đây là một thiết bị phát ra chùm tia sáng chiếu vào vật thể ở dạng tần số khiến chúng thay đổi tính chất khi cần phát điện. Khi vật thể đi qua cũng sẽ ảnh hưởng đến tần số của bộ thu sáng. Dựa vào hiện tượng phát xạ điện tử ở cực Cathode tín hiệu quang sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện khi mà có một nguồn ánh sáng chiếu vào.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến quang

Cấu tạo: Cảm biến quang được cấu thành từ 3 bộ phận là bộ phát ánh sáng, bộ thu ánh sáng và bo mạch xử lý tín hiệu điện.

  • Bộ phát ánh sáng: Bộ phận này đảm nhận vị trí cảm biến quang nhiệt, phát ra ánh sáng dạng xung. Tùy vào từng hãng sản xuất sẽ có tần số ánh sáng riêng biệt được thiết kế. Bộ phận này bổ trợ cho bộ phận thu ánh sáng phận biệt nguồn sáng từ cảm biến và nhiều nguồn khác.
  • Bộ phận thu sáng: Bộ phận này là bộ phận tiếp nhận ánh sáng và sau đó truyền tín hiệu đến bộ phận xử lý.
  • Mạch xử lý tín hiệu điện: Bộ phận này tiếp nhận tín hiệu từ bộ phận thu sáng và chuyển tín hiệu theo tỉ lệ tranzito thành chế độ ON/OFF, tín hiệu này có độ khuếch đại rộng hơn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến quang: Bộ phận phát sáng sẽ phát ánh sáng dưới dạng tần số, từ đó bộ phận thu sáng sẽ tiếp nhận ánh sáng đó, phân loại và chuyển đến bộ phận xử lý tín hiệu điện. Ở đây tín hiệu sẽ được chuyển đổi theo tỉ lệ tranzito thành hai chế độ ON/OFF. Và tín hiệu được dùng nhất là NPN, PNP.

Ngân Anh Phát chúng tôi chuyên cung cấp các dòng cảm biến quang có xuất xứ từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới với độ chính xác cao & hiệu quả tuyệt đối. Quý khách có thể tham khảo tại đây hoặc liên hệ tới chúng tôi qua:

Hotline: 02513 857 563

Email: Sales@ngananhphat.com

Website: www.ngananhphat.com

Xem thêm: Các loại Cảm Biến Quang trên thị trường hiện nay